EnglishVietnamese日本人

 

Những điều cần chú ý trước khi đến Nhật Bản

31/10/2016 12:19

 
Những điều cần chú ý trước khi đến Nhật Bản

I.  Về tinh thần :

Ai cũng thế khi chuẩn bị xa gia đình người thân, bạn bè.. sẽ vừa mừng vừa lo! Nhưng các bạn hãy yên tâm, tự tin lên bởi trước mắt các bạn là tương lai, niềm hy vọng của gia đình vì thế hãy vượt qua những khó khăn ban đầu nha.

Tôi và những người đi trước cũng như bạn bây giờ đều có những cảm xúc,tình cảm như vậy. Nhưng chúng ta đều vì chung một mục đích là đi học để có tương lai tốt. Nhưng thời gian trước khi đi các bạn hãy lưu ý đừng để bị cảm, va quệt gì kẻo lại phải hoãn thời gian đi lại thì hơi phiền đó nha.

II.  Chuẩn bị khi đến Nhật

1. Tiền:

Các bạn nên mang theo tiền Yên Nhật vì nếu mang tiền đô la Mỹ qua, các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc đổi lại sang yên Nhật khi mới đặt chân tới đó. Tiền Yên thì nên mang một vài tờ loại 1.000 yên để xuống sân bay mua sắm hay đi xe bus dễ dàng xử lý hơn.

Mang theo bao nhiêu thì tùy hoàn cảnh của các bạn. Những bạn đi theo dạng học bổng thì chỉ cần mang khoảng 50 000 yên, sau khi bạn hoàn tất thủ tục nhập học sẽ sớm đuợc nhận học bổng. Các bạn đi theo hình thức tự phí thì tối thiểu nên chuẩn bị khoảng 200 000 yên (tiền thuê nhà và tiền ăn trong khoảng 3 tháng).

2. Hành lý

Hành lý các bạn sẽ là 40 kg chia đều 2 kiện hành lý nhưng các bạn sẽ  được mang tối đa là 42 kg. Hành lý  cầm tay theo quy định của HÀNG KHÔNG là 7 kg nhưng tối đa các bạn có thể mang là 10kg.

a. Hành lý ký gửi :

Chúng ta có thể mang theo những thứ chúng ta muốn (tránh để những thứ kim loại nhỏ vi dụ: kim khâu,dao cạo dâu..)
Còn hành lý gửi thì các bạn nên nắm rõ từng phần mình cần mang đi và cầm hộ ai nữa. Ví dụ bạn có được ai gửi 1 bọc kín thì cũng nên mở ra xem để nếu qua sân bay bị hỏi còn có thể trả lời và cũng là 1 cách chắc chắn đồ gửi không vô tình vi phạm vào hàng cấm.

b. Hành lý xách tay :

Các bạn lên để những đồ nhẹ,không kồng kềnh.
Những thứ quan trọng và dễ vỡ như máy tính v.v.. hãy cho vào hành lý xách tay.

3. Thẻ ngoại kiều:

- Sau khi qua Nhật sẽ phải đi làm thẻ ngoại kiều .Các bạn nhớ mang theo một ít ảnh 3-4 và ảnh 4-6,những ảnh này nên chụp trước khi đi vì sang đó sẽ cần tới (phí chụp ở Nhật cũng khá cao)

- Mang hộ chiếu và 2 tấm ảnh ra Trụ sở chính quyền địa phương làm 20 phút và sẽ có 1 giấy hẹn 3 tuần sau lên lấy, còn bình thường thì phải chính bản thân mình lên lấy.

4. Các vật dụng cá nhân:

 a. Valy:

- Người Việt Nam tâm lý đi xa thường mang rất nhiều đồ nên để tránh vất vả các bạn nên sắm valy đủ to để chứa hành lý của mình tránh mang nhiều túi hoặc valy.

- Qua Nhật phải đi bộ nhiều nên hãy chuẩn bị valy và túi xách thật chắc chắn kẻo lại bị đứt dây, gãy chân giữa đường thì sẽ cười ra nước mắt. Và khi cho hành lý vào valy cũng không nên nhồi nhét quá căng vì nếu qua bị mở ra kiểm tra và sau đó không đóng lại được nữa thì hơi rắc rối.

b. Tư trang cá nhân:

Các bạn cần những thứ tối thiểu như :Quần áo, giầy dép, sách vở,…Chỉ nên sắm vừa đủ cho thời gian ban đầu thôi. Không nên mua nhiều vì có nhiều thứ ở Việt Nam là mốt nhưng ở Nhật bị lỗi thời rồi. Giá cả ở Nhật cũng rẻ nên hãy để qua Nhật mua.

c. Đồ ăn:

Đồ ăn như: mì tôm, nấm hương, ruốc, bánh đa nem nên đóng gói bằng túi nylon hàn kín và để trong valy kí gửi.

Mang theo 1 số thức ăn khô và đồ gia vị để phục vụ những ngày đầu chưa quen hay chưa đi mua sắm được tại Nhật.

d. Máy tính và đồ điện tử:

Nếu bạn muốn qua và dùng liền thì nên mang theo máy tính từ Việt Nam. Còn không thì có thể mang tiền theo và mua ở Nhật (sẽ có sự lựa chọn nhiều hơn ở Việt Nam,ở Nhật cũng rất rẻ). Các loại đồ điện tử khác như bàn ủi, máy sấy tóc v.v... thì nên mua ở Nhật vì họ dùng điện 110 V.

e. Điện thọai:

Thứ mà nhiều người muốn mua ngay sau khi qua Nhật. Nhưng để có thể mua điện thoại bạn cần phải có thẻ ngoại kiều và tài khoản ngân hàng.

f. Thuốc chữa bệnh:

Do thời gian đầu các bạn chưa quen với khí hậu,thời tiết của Nhật các bạn có thể mang theo thuốc uống (cảm cúm, đau bụng, ho…) và nếu có những thứ thuốc nào hay dùng thì nên mua mang theo.

g. Một số thứ khác:

- Hãy mang theo 1 cây viết để lên máy bay các bạn được phát những giấy tờ kê khai để nhập cảnh để ghi luôn các thông tin sau:

+ Số hộ chiếu
+ Địa chỉ nơi đến(Trường học, công ty)
+ Đia chỉ nơi làm việc v.v..
Vì bạn sẽ phải ghi những thông tin này vài lần ở sân bay.

5. Tài khoản ngân hàng:

Để làm tài khoản ngân hàng cần có con dấu và Thẻ ngoại kiều (có nơi chấp nhận hộ chiếu). Vì thế nên bạn phải chờ ít nhất là 3 tuần để có thể đi làm tài khoản ngân hàng và mua điện thoại.

6. Con dấu:

Có thể đặt làm tại tiệm làm con dấu. Có thể ghi tên bằng katakana hay tên bằng tiếng Anh. Nhiều người phân vân nên làm con dấu bằng katakana. Có lẽ lúc mới qua thì không có vấn đề gì nhưng về sau có các vấn đề .

7. Quà cáp:

Khi tới Nhật bạn nên có những món quà nhỏ cho bạn bè nước ngoài cùng học. Đây là vấn đề nan giải làm các bạn phân vân. Nhưng thật ra thì chẳng có gì phải lo cả. Bạn có thể mua bất cứ thứ gì, nhưng lưu ý hãy mang những thứ đặc sắc về Việt Nam  một chút xíu (Ví dụ như chùm giây đeo chìa khóa, những hình cô gái Việt Nam mặc áo dài ...) vừa gọn nhẹ mà không phải tốn nhiều chi phí.

Xem thêm: Sang Nhật du học cần mang theo gì?

 
Nguồn tin tổng hợp